Chỉ nở một lần vào mùa hè trong năm, là một đặc sản của vùng núi cao. Sở hữu vị ngọt, tính mát, loài hoa có nhiều công dụng cho sức khỏe như thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, sáng mắt, tiêu tan ưu phiền. Dùng để chế biến một số món ăn trong bữa cơm gia đình, rất ngon miệng hoặc dùng pha trà vô cùng bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Những ngày vừa qua, hoa hiên hay còn gọi là hoa kim châm được nhiều chị em tìm mua đã tạo nên "cơm sốt". Vì đặc trưng của loại hoa này chỉ nở duy nhất vào mùa hè, kéo dài khoảng 1 tháng nên muốn mua, phải chọn đúng thời điểm. Loại hoa này được bán ở hai dạng: Tươi và khô. Một cân hoa khô có giá hơn nửa triệu đồng/kg

 

 

Bạn Thu Thảo là một người kinh doanh về các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên nên rất hiểu về loài hoa này chia sẻ: "Cây hoa hiên còn có tên là  kim châm, huyên thảo, rau huyên, hoàng hoa cũng chính là nó. Là một loại cây thân rễ ngắn, lá hình dải hẹp. Hoa của cây chỉ nở duy nhất vào mùa hè, kéo dài 1 tháng. Mùa hoa nở thường rơi vào khoảng giữa tháng 6 cho đến cuối tháng 7. Hoa hiên to, có 6 cánh màu vàng hoặc cam đỏ, bao hoa hình phễu trông gần giống với hoa loa kèn, mùi thơm nhẹ và có thể ăn được, rất thơm ngon lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Hoa hiên có chứa nhiều protein, chất béo, tinh bột, vitamin A, vitamin C… rất có lợi cho sức khỏe, có nhiều công dụng cho sức khoẻ như thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hoá, sáng mắt, tiêu tan ưu phiền.


Tuy chuyên thu mua hoa hiên khô chất lượng cao nhưng năm nào từ đầu hè chị cũng cố gắng mua cho bằng được vài kg hoa hiên tươi về để chế biến món ngon cho gia đình vì ai cũng thích còn qua mùa hoa chỉ có thể sử dụng loại khô pha trà là chính vì nấu ăn sẽ không được thom ngon nữa"

 

 

Một cân hoa hiên tươi đang có giá khoảng 100.000 đồng

 

Tác dụng của hoa hiên

 

Theo nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), hoa hiên là cây thân cỏ sống lâu năm, có rễ củ tròn, xếp thành chùm. Lá nguyên hình dải hẹp, thường gập xuống ở phía ngọn. Giống cây này ưa khí hậu nhiệt đới núi cao, quanh năm ẩm mát nên Miền Bắc hoa hiên chúng ta thấy nhiều ở Tam Đảo, Sa Pa, Mộc Châu còn Nam thì ở Đà Lạt. Người ta trồng hoa hiên để lấy hoa. Hoa hái lúc chớm nở, phơi khô, tán bột để pha vào các nồi canh cá, canh cua. Hoa hiên tươi và lá tươi cũng dùng nấu canh ăn cho mát.

 

Trong Đông y, bộ phận dùng làm thuốc của cây hoa hiên đó là hoa, lá và rễ. Hoa có vị ngọt, tính mát, có tác dụng yên ngũ tạng, khoan khoái trong lòng. Rễ vị dịu mát, tính hơi độc, có tác dụng lợi niệu, giảm đau. Dùng hoa hiên sắc lấy nước uống có thể chữa được sốt cao, viêm đại tràng, tiểu tiện khó, vàng da, chảy máu cam. Hoa hiên sắc chung với ngải cứu, ích mẫu, rễ gai chữa kinh nguyệt không đều. Canh hoa hiên giúp phụ nữ có thai ngăn chặn động thai, ngăn phiền muộn, bứt rứt, mất ngủ.

 

 

Những người có chứng chảy máu cam, mỗi khi thời tiết nắng nóng có thể lấy hoa hiên rửa sạch, giã nhỏ, gạn lấy bã đắp vào mũi còn nước thì pha thêm nước ấm vào uống, máu sẽ không còn chảy nữa. Hoặc có thể dùng hoa hiên nấu kèm với lá vông nem, lá dâu tằm hay phơi vừa khô đem sao vàng, sắc nước uống hàng ngày sẽ chữa bệnh mất ngủ.

 

Trong y dược học, hoa hiên còn là nguồn nguyên liệu tốt để bào chế thuốc do chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như protein, chất béo, nitơ tự do, đường khử, tinh bột... Đây còn là nguồn vitamin A, vitamin C dồi dào.  Ngoài hoa, lá thì rễ của hoa hiên cũng được sử dụng khá phổ biến để làm thuốc. Rễ hoa hiên có vị ngọt, tính mát, lợi thủy nên được sử dụng để làm thuốc giảm đau, chữa sốt, viêm gan, vàng da, viêm tai giữa, đau răng…

 

 

Hoa hiên khô giá dao động từ 500.000-800.000 đồng/kg

 

Chế biến món ăn từ hoa hiên

 

Hoa hiên được giới "sành ăn" chế biến thành nhiều món ngon. Món ăn được chế biến từ hoa kim châm được đánh giá là ngon, ngọt rất lạ miệng. Cách chế biến thông dụng nhất là nấu canh, xào thập cẩm, băm lẫn với thịt nạc hay hấp cách thuỷ cùng tim, cật lợn.

 

Hoa hiên cũng được nấu chung với thịt gà, ăn kèm với các loại rau lẩu hay nấu chung với lươn đều ngon miệng. Lấy bột hoa hiên cho một ít vào nồi canh cá hay canh cua sẽ làm tăng mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng cho món ăn hơn.

 

Ví dụ như món Hoa hên xào nghêu vừa dễ làm vừa đưa cơm. Hoa hiên rửa sạch, để ráo nước, cà chua bi cắt đôi, hành lá thái khúc. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho nghêu vào xào chín tới rồi cho kim châm, cà chua bi vào xào, thêm gia vị vừa ăn. Múc ra đĩa, rắc tiêu và hành lá, dùng nóng.  Dù làm cách nào, hoa kim châm vẫn giữ được vị ngon, ngọt rất đặc trưng của mình

 

 

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm trà giảm cân hoa hiên thanh lọc cơ thể giữ dáng tại đây