Đối với những tín đồ của trà đào hẳn rất ấm ức khi uống trà đào bên ngoài chỉ được vài ba lát đào mỏng dính, có tự làm tại nhà thì đào ngâm đóng hộp lại đắt. Mùa đào cũng sắp hết rồi, sao không tự làm đào ngâm tại nhà vừa an toàn lại thơm ngon, giòn ngọt không thua gì mua bên ngoài, lại có thể ăn bao nhiêu tuỳ thích.

Đào vàng cho màu sắc đẹp, mùi thơm và giòn, tuy nhiên lại thường chua nên người ta hay sử dụng loại đào này để ngâm. Nên chọn đào hơi chín sẽ thơm và ngọt, không nát, không dập

 

 

Nguyên liệu và dụng cụ làm đào ngâm


- 1 kg đào tươi (chọn loại đào vàng)

 

- 500 g đường trắng hoặc đường vàng (ngoài ra có thể dùng đường vàng, đường thốt nốt, đường phèn đều được). Lưu ý, dùng đường vàng hoặc đường thốt nốt sẽ thơm và màu đẹp hơn, hoặc các bạn dùng tỉ lệ 1-1 giữa đường cát trắng và đường vàng)

 

- 1 ít chanh

 

- Đá viên

 

- Một ít muối

 

- Dao, thớt, hũ thuỷ tinh sạch, bếp, nồi...

 

Cách làm đào ngâm

 

 

Bước 1:

- Trước tiên, chúng ta cần rửa đào thật sạch. Tốt nhất là rửa xong thi ngâm vào nước muối khoảng 15'.

 

 

Bước 2:

- Tách miếng vừa ăn bỏ hạt rồi ngâm ngâm vào nước muối pha loãng để đào không bị thâm đen nhé. Sau đó mới gọt vỏ từng miếng nhé

Lưu ý: Để đào không bị thâm thì bạn nên ngâm với nước muối sau đó mới gọt vỏ, gọt vỏ xong thì tiếp tục ngâm nước muối nhé.

 


Bước 3:

- Thắng đường với nước cho tới khi đường keo thành màu vàng thì đổ nước và đường vào rồi đun sôi rồi tắt bếp (lượng nước gấp đôi lượng đường hoặc bạn có thể điều chỉnh sao cho khi ngâm lượng nước đường ngập đào là được và không nên đun quá lâu đường cháy sẽ rất đắng).

*Tỷ lệ là 1 đường : 2 nước.

 


Bước 4:

- Nước đường sau khi đun sôi thì bạn vớt đào từ bát nước muối rối sang nồi nước đường và đun nóng tầm khoảng 5 - 7 phút tới khi đào chuyển màu trong thì bạn vớt đào ra rồi ngâm ngay vào nước đá.

 


Bước 5:

- Đợi nước đường nguội vắt vào 1 lát chanh khuấy đều, cho có vị chua nhè nhẹ. Chuẩn bị hộp có nắp đậy, nhựa hay thủy tinh đều được (Để ngâm đào, tốt nhất là dùng lọ thuỷ tinh các bạn nhé! Chúng ta sẽ có thể rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi lau khô).

- Sau đó, xếp đào vào kín lọ.

 

 

Bước 6:

- Nước đường nguội còn khoảng 60 độ C là có thể đổ vào lọ vừa đủ để sắp mặt đào, phần dư còn lại bạn có thể cất vào tủ lạnh để dùng pha trà dần dần nhé. Sau 2-3 ngày, bạn có thể dùng món đào ngâm do chính tay mình làm rồi.

- Nếu muốn làm đào để ăn dần trong vài tháng thì các bạn cho cả lọ đào đậy thật kín vào ngập trong nồi nước rồi đun sôi 5' nhé!